Tìm hiểu về Chíp vi xử lý Cortex M3, M4 trên khóa điện tử Kitos

Nếu bạn là người đam mê công nghệ hay chỉ đơn giản là người dùng đang tìm hiểu về sản phẩm khóa cửa điện tử sẽ nhận thấy các dòng khóa đời mới hiện nay đang chuyển dần sang sử dụng chíp Cortex M4 cho bộ vi xử lý của sản phẩm. Vậy dòng chip này có ưu nhược điểm gì hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

 

Chip Cortex M3

Chíp vi xử lý Cortex M3, M4 là gì?

Vi xử lý Cortex M3, M4 là một trong những phiên bản của ARM Cortex – dòng chíp vi xử lý sử dụng cấu trúc ARM cấu hình cho các ứng dụng vi điều khiển thường được sử dụng cho máy tính, robot, khóa cửa điện tử hoặc các thiết bị công nghệ có bộ phận vi xử lý khác.

ARM là từ viết tắt của Advanced RISC Machine được phát triển bởi Arm HoldingsMột hãng có trụ sở tại nước Anh chuyên phát triển cấu trúc vi xử lý và cấp phép nó cho các công ty khác, để họ chủ động thiết kế các kiến trúc riêng của mình. Những kiến ​​trúc đó ‍bao gồm các SoC và các module hệ thống (SoM) kết hợp với các thành phần khác nhau như bộ nhớ, giao diện, radio.

Kitos chính là nhà sản xuất khóa điện tử đầu tiên trên thị trường hiện nay mua công nghệ này để phát triển con chíp riêng của mình.

Cortex M3

Đặc điểm của chip Cortex M3, M4.

Chíp Cortex M3, M4 chứa một bộ giải mã cho tập lệnh Thumb truyền thống và Thumb-2 mới, một bộ phân chia logic ALU(arithmetic logic unit) tiên tiến hỗ trợ nhân chia phần cứng, điều khiển logic, và các giao tiếp với các thành phần khác của bộ xử lý.

Chíp Cortex M3, M4 là một bộ vi xử lý 32-bit, với độ rộng của đường dẫn dữ liệu 32 bit, các dải thanh ghi và giao tiếp bộ nhớ. Có 13 thanh ghi đa dụng, hai con trỏ ngăn xếp, một thanh ghi liên kết, một bộ đếm chương trình và một số thanh ghi đặc biệt trong đó có một thanh ghi trạng thái chương trình.

Cortex M3, M4 dựa trên kiến trúc ARMv7-M có cấu trúc thứ bậc. Nó tích hợp lõi xử lý trung tâm, với các thiết bị ngoại vi hệ thống tiên tiến để tạo ra các khả năng như kiểm soát ngắt, bảo vệ bộ nhớ, gỡ lỗi và theo vết hệ thống. Lõi của bộ vi xử lý Cortex M3, M4 và các thành phần tích hợp đã được thiết kế đặc biệt để đáp ứng yêu cầu bộ nhớ tối thiểu, năng lượng tiêu thụ thấp và thiết kế nhỏ gọn. Cũng chính vì lý do đó nên trên khóa điện tử Kitos bạn sẽ không gặp tình trạng ăn nguồn và thời lượng sử dụng pin cũng lâu hơn các hãng khác.

Chíp vi xử lý Cortex M3, M4 trên khóa điện tử Kitos

Kitos chính là nhà sản xuất khóa điện tử đầu tiên trên thị trường hiện nay mua công nghệ này để phát triển con chíp riêng của mình. Với sự hiện diện của Chip Cortex M3 M4 đã nâng tầm các sản phẩm của thương hiệu lên một vị thế mới của một bộ khóa cửa thông minh cao cấp. Mỗi bộ khóa Kitos được trang bị Chip Cortex M3 và M4 đều có được tốc độ xử lý cực kỳ nhạy bén. Từ tốc độ đọc dữ liệu vào như vân tay, mã số, thẻ từ,.. tới việc nhận diện, đưa ra phương án xử lý ( mở khóa hay báo động ),.. Mọi quá trình chỉ diễn ra trong vòng chưa tới 0,5s.

Tuy nhiên, những chip này chỉ được tích hợp trên các sản phẩm có niên hạn sản xuất từ năm 2021 trở về sau.còn trước đó thì chưa có. Do đó khi bạn mua sản phẩm hãy hỏi kỹ nhân viên bán hàng để được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này.

Một số sản phẩm khóa vân tay Kitos có sử dụng chip Cortex M3, M4 được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay như Kitos KT-G600, Kitos Infinity,  KT-X6, Kitos KT-G900.

Bài viết liên quan