KHÓA CỬA VÂN TAY CÓ THỰC SỰ AN TOÀN?

Theo khoa học, vân tay của con người là một đặc điểm không thể trùng khớp, thậm chí một cặp song sinh cũng không có vân tay giống nhau. Từ đó vân tay có thể xem như là thẻ nhận dạng nhân thân chính xác nhất và cũng là nền tảng cốt lõi để sáng tạo ra công nghệ bảo mật vân tay. Công nghệ này được sử dụng khá nhiều trong các hệ thống an ninh, chế tạo đồ điện tử như laptop, điện thoại, máy chấm công và khóa vân tay để phục vụ cho các ngôi nhà hiện đại.

Bảo mật, thuận tiện nhưng đắt đỏ

Khóa cửa thông minh đang dần thay thế cho dòng khóa chìa truyền thống. Hiện nay, nhiều dự án chung cư cao cấp đã đưa vào sử dụng loại khóa vân tay cho các căn hộ. Tính bảo mật, đảm bảo an ninh của khóa vân tay cực kỳ cao.

Nhược điểm đầu tiên của các thiết bị bảo mật vân tay là chi phí. Giá của loại khóa này thường cao hơn nhiều lần so với khóa chìa thông thường. Bên cạnh đó, nhiều dòng khóa cửa vân tay kém chất lượng sẽ hoạt động không ổn định nếu tay người dùng dính bẩn hoặc đổ mồ hôi.

Khóa cửa vân tay wifi Kitos KT-A20 plus

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khóa cửa vân tay với đủ mọi mẫu mã và thương hiệu để người dùng lựa chọn. Ngoài việc hỗ trợ mở khóa bằng vân tay, thiết bị còn đi kèm với các phương thức dự phòng trong trường hợp không thể nhận dạng vân tay như mã PIN (mật khẩu), khóa từ và chìa khóa cơ. Tùy vào hãng sản xuất mà tính năng của khóa vân tay có thể khác nhau, đối với những dòng cao cấp, người dùng có thể mở khóa từ xa thông qua Internet, app (ứng dụng) trên smartphone. Việc mở khóa từ xa đặc biệt hữu ích khi có người thân đến chơi/người giúp việc đến dọn dẹp nhưng gia chủ lại đang ở xa. Khóa vân tay còn hiện đại tới mức lưu được lịch sử ra vào căn hộ của từng người.

Gắn khóa vân tay có đơn giản?

Thông thường, để gắn khóa cửa vân tay bạn phải chú ý đến một số vấn đề sau. Độ dày của cửa tối thiểu 35-40 mm. Vị trí lắp ổ khóa phải ở nơi khô ráo vì khóa cửa vân tay sẽ không hoạt động khi bị ướt. Việc gắn khóa phải do người có chuyên môn thực hiện.

Kiến trúc sư Nguyễn Thành Tú lưu ý người dùng về các sự cố có thể xảy ra như nguồn năng lượng đột ngột bị ngưng hay thiết bị nhận dạng bị lỗi thì hệ thống sẽ không hoạt động. “Đã dùng thiết bị hiện đại tốt nhất nên chọn sản phẩm thật sự có uy tín, chất lượng cao để giảm thiểu trục trặc kỹ thuật phải sửa chữa phiền phức” – ông Tú nói.

Đồng tình, kỹ sư Lê Trọng nhận định nếu sử dụng khóa vân tay mà đầu ngón tay bị thương hoặc khi đặt ngón tay hay thẻ từ sai vị trí thì việc nhận dạng sẽ khó khăn hơn.

“Ngoài việc áp dụng khóa vân tay thì các căn hộ hiện đại còn có thể sử dụng khóa từ cũng rất an toàn. Nhà phố cũng có thể áp dụng loại khóa này để việc khóa cửa, bảo vệ tài sản, con người được nhanh chóng, tiện lợi hơn” – ông Trọng góp ý.


HOTLINE: 0886.765.468
Gọi ngay
Chat với Tư Vấn